Bạn biết đấy có bao nhiêu là món ngon được làm từ đậu hũ. Vậy hôm nay hãy cùng với Con Bò Vàng tham khảo những món ngon từ đậu hũ dưới đây để bạn có thể nấu cho cả nhà thưởng thức nhé.

Đậu hũ chiên sốt cà chua

món ngon từ đậu hũ

Nguyên liệu

  • 500g đậu phụ
  • 50g lạc rang
  • 50g quả óc chó
  • 1 cây hành lá
  • 10g vừng rang chín
  • 50g bột chiên giòn
  • Muối, tiêu
  • Gia vị: 4 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc; 2 muỗng canh mật ong; 1 muỗng canh xì dầu; 2 muỗng canh giấm gạo; 1 muỗng cà phê tỏi băm; 1 muỗng canh dầu ăn.

Cách chế biến

– Rắc muối và hạt tiêu tẩm lên đậu phụ, sau đó cắt thành miếng vuông cạnh 2cm và thấm khô miếng đậu bằng khăn giấy.

– Lạc và quả óc chó cho vào cối giã giập. Hành lá thái nhỏ.

– Chuẩn bị một bát nhỏ, cho tất cả các gia vị làm sốt vào trộn đều.

– Lăn đậu phủ qua một lớp bột chiên.

– Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng, thả đậu vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo bớt dầu thừa.

– Làm nóng chảo trở lại, cho nguyên liệu sốt vào chảo đun sôi khoảng 2 phút rồi cho đậu phụ vào đảo nhẹ. Đun chừng 2 phút trên lửa nhỏ cho sốt thấm rồi rắc lạc và óc chó giã dập lên trên mặt.

– Gắp đậu ra đĩa, rưới sốt và rắc mè lên trên

Đậu hũ sốt chua ngọt 

món ngon từ đậu hũ

Nguyên liệu

  • 2 thanh đậu hũ non
  • 1/2 quả dứa tươi hoặc dứa đóng hộp đều được
  • 1/2 củ hành
  • 1/2 quả ớt chuông xanh
  • 1/2 quả ớt chuông đỏ
  • 1 quả trứng
  • 50ml nước
  • Bột mỳ
  • Muối, tiêu
  • Nguyên liệu làm sốt chua ngọt:
  • 4 muỗng canh nước sốt cà chua
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh giấm trắng
  • 1 muỗng cà phê bột bắp

Cách chế biến

– Ớt chuông bỏ hạt, cắt thành miếng vuông. Hành tây và dứa cũng cắt khối có kích thước tương tự.

– Dứa cắt miếng nhỏ vừa ăn.

– Chuẩn bị một bát nhỏ, cho muối, hạt tiêu và bột mỳ vào trộn đều.
Trứng đập ra bát, đánh tan.

– Đậu hũ non cắt thành khoanh tròn dày cỡ 1.5-2cm. Sau đó lần lượt lăn đậu qua một lớp trứng rồi bột mỳ.

– Chuẩn bị một bát con, thêm nước sốt cà chua, đường, giấm và bột bắp vào trộn đều thành hỗn hợp sốt chua ngọt.

– Làm nóng chảo với lượng dầu đủ sâm sấp mặt đậu khi chiên. Chờ dầu sôi, nhúng đầu đũa thấy sủi lăn tăn thì thả đậu vào chiên cho đến khi ngả màu vàng nâu thì gắp ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo bớt dầu thừa.

– Làm nóng một chảo khác với 1 muỗng canh dầu. Nếu tận dụng chảo dầu cũ thì bạn chắt bớt phần dầu thừa, làm nóng chảo trở lại. Cho hành tây và ớt chuông vào xào thơm. Kế đó mới thêm nước sốt, đảo đều và đun cho đến khi nước sốt đặc lại.

– Trút đậu hũ chiên giòn vào, dùng tay cầm cán chảo lắc đều cho sốt phủ đều mà tránh cho miếng đậu bị vỡ nát. Đun thêm chừng 1 phút cho sốt thấm rồi tắt lửa.

Đậu hũ rong biển 

món ngon từ đậu hũ

Nguyên liệu 

  • 200g đậu phụ
  • 2 lá rong biển to
  • 45ml nước tương Teriyaki
  • 15g đường
  • 1 nhánh gừng băm nhỏ
  • Một ít tinh bột ngô.

Cách chế biến

– Đâu phụ cắt thành miếng dày 5mm; Rong biển cắt thành sợi to bản; Cuộn rong biển lên miếng đậu phụ và bao bọc hoàn toàn;

– Lăn đậu phụ đã cuộn rong biển lên trên đĩa tinh bột ngô, sao cho tinh bột phủ đều đậu. Đun nóng chảo với dầu ăn, cho đậu phụ đã áo bột vào chiên cho đến khi cả hai mặt đều chuyển vàng.

– Cho gừng băm nhỏ vào bát, thêm nước tương, đường và một ít nước vào trộn đều. Đổ hỗn hợp nước sốt vào chảo đậu phụ chiên, đun ở lửa lớn cho nước sốt sánh lại thì tắt bếp.

– Lấy đậu cuốn rong biển ra đĩa và dùng nóng.

Đậu hũ chiên 

món ngon từ đậu hũ

Nguyên liệu

  • 150g đậu phụ
  • 1 lòng đỏ trứng muối
  • 20g hành lá
  • 1-2 tép tỏi
  • 2 muỗng canh bột bắp

Cách chế biến

– Đậu phụ cắt miếng vuông nhỏ cỡ 2cm. Lăn từng miếng đậu qua một lớp bột bắp rồi xếp ra đĩa hoặc mặt bàn có lót khăn giấy.

– Làm nóng chảo sâu lòng hoặc nồi nhỏ với lượng dầu ngập mặt đậu khi chiên, thả đậu vào chiên trên lửa vừa cho đến khi lớp vỏ ngoài ngả màu vàng nâu. Vớt đậu ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo bớt dầu thừa.

– Lòng đỏ trứng cho ra bát, dùng muỗng nhỏ hoặc nĩa tán nhuyễn.

– Làm nóng chảo trở lại với chút dầu láng mặt, cho trứng muối và tỏi bằm vào đảo thơm.

– Đảo cho đến khi trứng mịn và nổi bọt thì trút đậu vào, tiếp tục đảo đều hoặc dùng tay cầm cán chảo xóc đều trong giây lát cho lớp trứng bao đều quanh miếng đậu thì tắt lửa.

– Gắp đậu ra đĩa, rắc hành lá xắt nhỏ lên trên mặt.

Canh đậu hũ 

món ngon từ đậu hũ

Nguyên liệu 

  • 8 con tôm sú
  • 200g đậu hũ non
  • Vài cọng rau mùi
  • 3 lát gừng, 1 muỗng cà phê rượu nấu, 1 muỗng canh dầu thực vật; 5ml xì dầu; 1g muối; 1g hạt tiêu.

Cách chế biến

– Đậu hũ non cắt miếng vuông vừa ăn.

– Tôm rửa sạch, lột bỏ vỏ, bỏ đầu, chỉ giữ lại phần đuôi. Dùng mũi dao rạch lưng tôm để rút chỉ đen.

– Ướp tôm với chút rượu chừng 5 phút trước khi chế biến.

– Đun sôi nồi nước rồi thả đậu hũ vào luộc sơ để loại bỏ bớt mùi đậu hũ. Một bước tuy đơn giản nhưng lại giúp món canh của bạn thơm ngon hơn đấy!

– Làm nóng chảo với 1 muỗng canh dầu, cho gừng vào xào thơm rồi mới trút tôm vào đảo chung.

– Khi thịt tôm đổi màu, thịt tôm cũng săn lại thì cho đậu hũ vào. Lưu ý là bạn không nên dùng đũa để đảo mà cầm cán chảo lắc nhẹ để đậu được lăn đều mà tránh được vỡ nát.

– Đổ 1 bát con nước vào chảo tôm, chờ nước sôi thì hạ nhỏ lửa. Thêm xì dầu, muối và hạt tiêu cho vừa miệng, khuấy nhẹ cho gia vị hòa đều. Bạn đun thêm chừng 1-2 phút nữa thì rắc rau mùi thái nhỏ lên trên rồi tắt bếp.

Bài viết trên là một số món ăn được làm từ đậu hũ. Chắc hẳn hôm nay bạn đã lựa chọn được một món ăn ngon từ đậu hũ rồi đúng không. Chúc bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *